TP.HCM hồi sinh dự án nghìn tỷ khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc 222 ha, Quận 2 sắp có sân vận động lớn nhất nước

Dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao Rạch Chiếc (quận 2) được tái khởi động sau 20 năm đắp chiếu để phục vụ kế hoạch đăng cai SEA Games 31 đang thổi “làn gió mới” vào thị trường BĐS khu Đông.

(Phối cảnh khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc)

Giới hạn khu vực quy hoạch Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc như sau:

  • Phía Đông: Sài Gòn Sports City và nhánh sông Rạch Chiếc (Sông Mương Kênh) và khu đô thị Him Lam City
  • Phía Tây: giáp với Đại Lộ Mai Chí Thọ.
  • Phía Nam: giáp đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây (Song hành cao tốc đang triển khai)
  • Phía Bắc: giáp sông Rạch Chiếc.

Theo thông tin từ UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Công ty Bouygues Batiment International liên quan đến dự án sân vận động 50.000 chỗ ngồi tại Khu liên hợp Thể dục thể thao Rạch Chiếc. Đây là dự án quan trọng trong đề án đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) của TPHCM.

Sân vận động này sẽ có quy mô hiện đại nhất nước với 50.000 chỗ ngồi (sân Mỹ Đình chỉ có 40.000 chỗ). TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ giải tỏa mặt bằng ở khu Rạch Chiếc và dự kiến đến hết quý 1/2018 sẽ lấy được toàn bộ mặt bằng để có thể đi vào xây dựng. TP cũng đang xin Chính phủ cơ chế đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vì ở Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc còn phải xây dựng 3 công trình lớn khác mà quỹ tài chính của TP không thể đáp ứng nổi, gồm sân đua xe đạp lòng chảo, Nhà thi đấu Thái Sơn Nam, học viện bóng đá.

Được biết, Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994. UBND TP.HCM quyết định xây dựng dự án trên diện tích trên tổng thể 222 ha. Trong đó, 180 ha sẽ dùng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật. Phần còn lại sẽ dành cho các doanh nghiệp tư nhân đấu thầu đầu tư vào công trình phức hợp nằm trong khuôn viên của Khu liên hợp. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, nơi đây vẫn là khu đầm lầy, mênh mông là ao hồ do người dân khai thác nuôi trồng thủy sản.

Hiện trạng khu liên hợp thể thao sau hơn 20 năm “trùm mền”

Đến nay, khi dự án này được hồi sinh đã có tác động mạnh mẽ lên thị trường BĐS. Qua quan sát, khu vực này hiện nay là một trong những địa điểm có mức độ giao dịch BĐS sôi động nhất TP.HCM, hàng loạt dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng. Một nhà đầu tư đánh giá, nếu TPHCM được đăng cai SEA Games 23 tại Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc thì trong 1-2 năm tới nơi đây sẽ rất “nóng”. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tranh thủ cơ hội “ăn theo” sự kiện và công trình lớn này để tiếp tục xây dựng dự án nhà ở tại đây.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Ngô Quang Phúc – Phó TGĐ Him Lam Land cũng cho rằng cùng với hệ thống hạ tầng đang được cải thiện mạnh mẽ thì khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc sẽ là đòn bẩy mạnh cho thị trường địa ốc khu Đông sắp tới.

(Dư án được quy hoạch xây dựng ngay trung tâm khu Đông Sài Gòn, cạnh khu đô thị mới Thủ Thiêm, một phần giáp với tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, một phần giáp với đường Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội.)

 

Theo quan điểm của UBND TP.HCM, tại đây ngoài khu vực ưu tiên cho các công trình phục vụ hoạt động thể thao, sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng các cụm trung tâm thương mại – văn phòng và hoàn toàn không có chức năng để ở.

 

Một tập đoàn đầu tư đã đồng ý sẽ bỏ ra hơn 7.000 tỷ đồng để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đổi lại doanh nghiệp này sẽ được thành phố giao cho một khu đất ở vị trí khác cho phát triển dự án nhà ở.

UBND quận 2 đang tiến hành san lắp mặt bằng một số khu vực

 

Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc kết nối khá thuận lợi với hệ thống giao thông hiện hữu tại khu Đông.

 

Đặc biệt, tuyến metro số 1 đang được nối dài thông suốt từ quận Thủ Đức đến quận 1, TP.HCM.

 

Hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị bao quanh Khu liên hợp thể thao, trong đó có Lakeview City của Novaland.

 

Mạng lưới hạ tầng khu Đông đang ngày một đồng bộ đang trở thành đòn bẩy cho thị trường BĐS khu Đông.

Dự án có vị trí đắc địa liền kề khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc được bao bọc bởi sông Giồng Ông Tố. Do đó, khu đô thị Lakeview City sẽ kết nối thông suốt với tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đi các tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết và sân bay Long Thành.

Thông qua trục giao thông Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt, cư dân có thể kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và các quận tại khu vực trung tâm của thành phố. Khu đô thị Lakeview City được phát triển bởi Tập Đoàn Novaland, sẽ khai trương nhà mẫu Biệt thự view sông vào ngày 18/11/2017 tại quận 2 (xem chi tiết)

Đăng Khải
Theo Trí thức trẻ