Thông tin mới về Thủ Thiêm trung tâm tài chính tương lai của TPHCM

1. Las Vegas Sand

Chiều 15/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi tiếp ông George Tanasijevich, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Marina Bay Sand, Giám đốc điều hành – Phát triển toàn cầu, Tập đoàn Las Vegas Sand, Hoa Kỳ đến trao đổi các cơ hội hợp tác đầu tư vào TPHCM.Tại buổi tiếp, ông George Tanasijevich cho biết, Tập đoàn Las Vegas Sand mong muốn được đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng phức hợp, kết hợp trung tâm hội nghị, triển lãm với quy mô tầm cỡ, đáp ứng nhu cầu phát triển của TPHCM, giúp phát triển ngành du lịch TP hướng đến khách hàng cao cấp. Ông George Tanasijevich cũng cho biết sẽ kêu gọi các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia hàng đầu thế giới trên lĩnh vực du lịch tham gia hội thảo về tác động kinh tế khi đầu tư vào khu du lịch nghỉ dưỡng, chính sách định hướng phát triển du lịch tại Việt Nam.Dự án này sẽ nằm tại khu chức năng số 7 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

2. Sunshine Group xây tòa tháp đôi 36 tầng tại Thủ Thiêm

Trong năm 2017 Sunshine tiếp tục tấn công thị trường BĐS TP.HCM với Tổ hợp đa chức năng mang tầm cỡ quốc tế tọa lạc ngay tại vị trí đắc địa nhất của KĐT Thủ Thiêm (TP.HCM), nơi đang được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ là KĐT đẹp nhất Đông Nam Á, trung tâm Tài chính – Thương mại của khu vực trong tương lai.Theo thông tin ít ỏi có được về dự án này thì đây sẽ là một tòa tháp đôi cao 36 tầng – một tổ hợp đa chức năng mang tầm cỡ quốc tế, với tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, ngay gần đối diện hầm Thủ Thiêm và sẽ khởi công quý 2 năm nay.

3. Dự án Quảng trường trung tâm, thành phố đã giao đất cho Đại Quang Minh, dự kiến khởi công trong quý II/2017.

Theo tờ trình của Sở Quy hoạch kiến trúc trong cuộc họp ngày 7-3 với UBND TP.HCM, khu vực quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm rộng hơn 27ha, phân thành các khu vực tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa và hoạt động thường nhật.Trong khu vực có hai cầu đi bộ kết nối với trung tâm TP hiện hữu.Quảng trường có một dải nền đa năng xuyên suốt từ khu A đến khu C để phục vụ các cuộc duyệt binh, diễu hành.Toàn bộ khu vực có sức chứa khoảng 268.000 người cho các lễ hội chính trị và 500.000 người cho các lễ hội văn hóa.Các bãi đậu xe phục vụ sự kiện của khu quảng trường trung tâm và công viên bờ sông có thể đậu gần 2.700 ôtô cùng lúc. Đa số các bãi đậu xe được bố trí ở 4 tầng ngầm trong khu vực quảng trường trung tâm.Ngoài ra, khu công viên bờ sông còn dành hơn 1.000m2 đất để tái hiện bến phà Thủ Thiêm kết hợp bến phà phục vụ du lịch.Đây là góc nhỏ nằm trong khu vực tưởng niệm gợi nhớ lịch sử của TP, nét văn hóa lưu thông bằng đường thủy đặc trưng của TP.HCM.Công viên bờ sông cũng có các đường đi dạo liên hoàn kết nối liên tục dọc công viên.

4. Điều chỉnh quy hoạch tháp quan sát Thủ Thiêm lần 2

Đây là lần thứ 2, UBND TP HCM đã ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch khu phức hợp tháp quan sát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.Theo đó, đối với Khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm với tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 145.617m², có tính chất là khu phức hợp mật độ cao để phát triển các công trình thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, văn phòng và căn hộ.Về vị trí, khu Tháp quan sát tại khu chức năng số 2b có phía Đông Nam giáp đường nối cầu Thủ Thiêm 3 ở đường R13 và Khu phức hợp Thể thao giải trí là công trình điểm nhấn cao nhất cho khu vực quy hoạch và toàn Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều cao 86 tầng. Hướng nhìn chính về công trình Tháp quan sát là từ sông Sài Gòn và trung tâm quận 1.Trước đó, vào đầu tháng 2 khu phức hợp Tháp quan sát đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, với điều chỉnh tăng số căn hộ tại dự án này. Cụ thể, tăng số căn hộ từ khoảng 2.831 căn hộ thành 3.787 căn hộ, vì do điều chỉnh diện tích trung bình của căn hộ với yêu cầu không được tăng quy mô dân số (giữ nguyên quy mô dân số khoảng 19.733 người), tăng diện tích đậu xe (từ 156.935 m2 thành 192.882 m2) và tăng hệ số sử dụng đất (từ 6,54 lần thành 6,84 lần).

5. Cầu Thủ Thiêm 2

-Ngày 16/3, lãnh đạo Ban quản lý KĐT Thủ Thiêm đã làm việc với Công ty Ba Son và UBND Quận 1 về viêc di dời ụ tàu tại Ba Son.
Theo kế hoạch, ụ tàu nhà máy đóng tàu Bason sẽ được di dời trong quý II/2017. Ngay sau khi u tàu được di dời, CTCP Đại Quang Minh sẽ tiến hành xây dựng phần thân cầu Thủ Thiêm 2 và đường dẫn phía quận 1. Dự kiến, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018.

6.Tập đoàn bất động sản UOA từ Malaysia sẽ đầu tư khu phức hợp tại Thủ Thiêm với vốn đầu tư 140 triệu đô la Mỹ

7. Hong Kong Land (HKL) sẽ hợp tác với CII để triển khai quỹ đất của CII nhận được từ dự án BT Thủ Thiêm.

Hong Kong Land là một thương hiệu uy tín và bề dày kinh nghiệm về đầu tư bất động sản tại khu vực châu Á. Từ khi thành lập vào năm 1889 cho đến nay, HKL liên tục mở rộng thị phần, vượt ra ngoài lãnh thổ Hồng Kông và có mặt tại hầu hết các thành phố lớn trên khắp châu Á. Tại Sài Gòn, Hongkong Land đã phát triển thành công khu căn hộ hạng sang The Nassim – Thảo Điền.Trên cơ sở các tiêu chí cơ bản như giá đất, chi phí xây dựng, tổng vốn đầu tư, tổ chức bộ máy,… CII và HKL sẽ bắt đầu quá trình thương thảo nội dung chi tiết của việc hợp tác đầu tư này.

8. Dự án 4 tuyến đường chính (chủ đầu tư Đại Quang Minh) đang xây dựng đúng tiến độ, dự kiến thông xe trong năm 2017.

9. Điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại Khu phức hợp thể thao, giải trí (Khu 2c) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Điều chỉnh chức năng 2c khu đất Thương mại đa chức năng, Sân vận động và Công viên thể thao thành đất Công viên chuyên đề. Khu vực này sẽ được xây dựng công viên thể thao giải trí với các trò chơi hiện đại mang tính mạo hiểm, khám phá và viễn tưởng.
Cụ thể hóa Khu vực quy hoạch thương mại ngoài trời: cho phép một mật độ hợp lý để tạo thành khu vực du lịch, giải trí và thương mại dọc theo kênh rạch với các hoạt động cộng đồng đa dạng như các khu phố ẩm thực, khu vườn tượng, các không gian sang tác và biểu diễn của nghệ sỹ đường phố, các cửa hang lưu niệm, dụng cụ thể thao, công viên đường đi dạo. Ngoài các không gian mở ngoài trời, do đặc thù khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài, nhiệt độ cao, cần thiết điều chỉnh mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tăng nhằm tạo nhiều không gian trong nhà được che mát. Khu thương mại – dịch vụ: khuyến khích mô phỏng lại các khu thương mại thấp tầng sầm uất và thành công trong các vùng lõi đô thị với không gian đi bộ mua sắm, không gian mở gắn kết với yếu tố kiến trúc – văn hóa, đầy đủ tiện nghi, tạo không gian mua sắm và dịch vụ sang trọng. Tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng đa dạng như vườn tượng, không gian sáng tác và biểu diễn của nghệ sỹ đường phố, các cửa hàng lưu niệm, công viên đường đi dạo…Công viên thể thao, cây xanh sử dụng công cộng: Tổ chức các không gian công cộng, công viên thể thao gắn với hướng mở. Các khu vực này định hướng bố trí các trang thiết bị tập luyện, sân thể thao, các công trình khác với mật độ nhỏ dưới 5%.

Vòng xoay khổng lồ (Spokeless Wheel) để thu hút hướng nhìn, tạo đặc trưng địa điểm cho khu vực Thủ Thiêm và vùng lõi đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

10. Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm

Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm đã giao cho Liên danh Intertrade Singapore Pte Ltd và Saigon Bund Capital Partners, đang trong quá trình lập thiết kế chi tiết.Theo phương án hình tượng “Cánh hoa sen”, điểm nhấn chính là mái vòm của khu Trung tâm hội nghị triển lãm được thiết kế đặc biệt, được nhìn thấy từ xa (bên phía bờ Tây sông Sài Gòn từ khu trung tâm hiện hữu hoặc trên cầu Thủ Thiêm 1 và 2), đồng thời tạo điểm nhấn kiến trúc tại khu vực trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.Ngoài ra, các công trình trong khu Trung tâm hội nghị được bố cục một cách tương quan hài hòa, tạo ra không gian mở dọc theo sông Sài Gòn kết hợp với các khoảng cây xanh và các mảng trang trí mang nét văn hóa Việt Nam.

11. Khu đô thị Sala cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 (khu chức năng số 5), giai đoạn 2 đã hoàn thành hạ tầng, đang triển khai xây dựng khu Sari Town, khu căn hộ Sadora, Sarina, khu siêu biệt thự…Trường học quốc tế trong Sala cũng do VUS đảm nhiệm sẽ khởi công trong thời gian tới .Theo dõi tiến độ mới nhất tại #Khudothisala

12. Dự án Khu phức hợp Sóng Việt đã được thành phố giao đất, hoàn tất quy hoạch 1/500, dự kiến mở bán cuối năm 2017.

Sắp tới dự án này sẽ công bố render và dự kiến mở bán khoảng tầm cuối năm .Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại – dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ trung tâm, với công trình điểm nhấn là Trung tâm tài chính – ngân hàng cao 50 tầng, các công trình công cộng quan trọng là Khu phức hợp khách sạn – Trung tâm hội nghị triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà bảo tàng, Nhà hát tổng hợp, Trung tâm thông tin quy hoạch.

13. Eco Smart City

Giám đốc điều hành mới của Lotte Asset Development Yigwangyoung sẽ thăm các dự án ở nước ngoài đang kinh doanh và kiểm tra tiến độ các dự án trong đó có dự án Eco Smart City dự án lớn nhất của Lotte tại nước ngoài.Dự án thành phố thông minh sẽ được đẩy nhanh tiến độ để khởi công trong thời gian tới nhiều khả năng là quý 3/2017. Lotte sẽ phát triển 50.000 m2 của giai đoạn 1 tại dự án Eco-Smart City bao gồm khu dân cư và thương mại. Giai đoạn 1 dự kiến ​​sẽ được xây dựng các khu thương mại, khách sạn và nhà ở dịch vụ, văn phòng, căn hộ. Theo đó, Lotte Asset Development kế hoạch thành lập một công ty con trong quý 2 của năm và quy hoạch tổng thể dự án Eco Smart City.

14. Thủ Thiêm River Park 9

Dự án Sẽ Được Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh (CII) Công Bố Trong Năm 2017 Sau Marina Bay Và Thủ Thiêm Lake View Tại Khu Đô Thị Thủ Thiêm.Thủ Thiêm River Park 9 nằm cạnh giao điểm giữa Đại Lộ Vòng Cung và Cầu Thủ Thiêm 1.Thủ Thiêm River Park 9 có tổng diện tích đầu tư là 1,9ha gồm Block A cao 24 tầng, Block B cao 12 tầng, Block C cao 6 tầng và Block D cao 18 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 100.000 m2.

15. Dự án Hồ trung tâm đã được giao cho CII đang trong quá trình đàm phán hợp đồng BT, dự kiến khởi công trong quý III/2017.

16. Dự Án Marina Bay Thủ Thiêm Do Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh Chính Thức Mở Bán Hơn 90% Sản Phẩm Đã Có Chủ Nhân.

Thủ Thiêm Lakeview và Dự án Marina Bay Thủ Thiêm với tổng số vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng được CTCP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP. HCM (CII) ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tp.HCM hợp tác đầu tư và phát triển.CII sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng cho Khu 3 & Khu 4 trong tổng thể khu Đô thị mới Thủ Thiêm với tổng giá trị đầu tư 2.600 tỷ. Cụ thể tổng diện tích đất bao gồm đất xây dựng nhà ở và một phần nhỏ phục vụ cho hoạt động thương mại mà CII sẽ nhận được là 84.255m2.

17. Lâm viên sinh thái Thủ Thiêm
*** Hiện tại dự án đang trong quá trình thiết kế .Theo thông tin thì dự án sẽ dự kiến triển khai trong khoảng thời gian 2017-2018

18. Cầu Thủ Thiêm 4

Dự kiến trong năm nay cầu Thủ Thiêm 4 dài khoảng 2 km sẽ được khởi công, với tổng mức đầu tư của dự án hơn 5.000 tỉ đồng, theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).Dự án xây cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Theo tin từ chủ đầu tư, dự án cầu Thủ Thiêm 4 dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019.Việc sớm đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn để kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng Nam Sài Gòn sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông từ khu Nam Sài Gòn đi về trung tâm đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP. Theo quy hoạch, Khu đô thị Thủ Thiêm được kết nối với trung tâm TP bằng 5 cây cầu và 1 đường hầm.

19. Cầu Đi bộ

Cầu Đi bộ sẽ kết nối Quảng trường Trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm với bờ Tây sông Sài Gòn tại Công trường Mê Linh. Dự án cầu đi bộ dài hơn 500m, sẽ là biểu tượng cho sự phát triển của TP.HCM ở thế kỷ 21. Kiến trúc của cầu đi bộ được thiết kế hài hòa với không gian và cảnh quan đô thị, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ và tiêu biểu cho văn hóa của thành phố. Chức năng chính của Cầu đi bộ là phục vụ nhu cầu ngắm cảnh, đi lại, thưởng ngoạn và tổ chức lễ hội.Ngoài chức năng phục vụ giao thông, cây cầu còn là công trình điểm nhấn của thành phố, tích hợp nhiều yếu tố khác nhau, vừa phục vụ người dân tham quan, thưởng ngoạn, tổ chức lễ hội đồng thời thu hút khách du lịch đến với thành phố.Dự kiến dự án sẽ khởi công vào năm sau

20. Bên cạnh các hạng mục đầu tư hạ tầng và phát triển kinh tế, các dự án hạ tầng xã hội đã có chủ trương đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách cũng được xúc tiến nhanh. Trong đó có Trung tâm thông tin triển lãm và quy hoạch (diện tích khoảng 0,6 ha) sắp khai trương ; dự án Bảo tàng tổng hợp (1,7 ha) đã giao Sở Văn hóa – thể thao làm chủ đầu tư; dự án xây Cung văn hóa thiếu nhi (3,9 ha) giao Thành đoàn làm chủ đầu tư cũng sẽ khởi công trong thời gian sớm nhất …