Không khí ô nhiễm, cư dân rủ nhau tìm cuộc sống xanh

Hiện tượng mù bao trùm thành phố Hồ Chí Minh trong vài ngày qua đã cảnh báo chất lượng không khí trong thành phố. Vẫn sống chung với lũ hoặc tìm kiếm các khu vực sạch hơn và chất lượng tốt hơn?

TP HCM – Báo động ô nhiễm không khí

Theo kết quả từ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh) đo được tại 30 địa điểm trong tháng 9, các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO… tăng hơn 2 lần

Sương mù quang hóa làm cho bầu trời thành phố Hồ Chí Minh trông mờ đục.

Các trang web theo dõi chất lượng không khí của AirVisual trong thời gian này đã liên tục cảnh báo thời tiết ở Hồ Chí Minh liên tục nhiều ngày do ô nhiễm nặng (màu đỏ) – đây là mức độ nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người.

Đối mặt với tình trạng này theo khuyến cáo để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe, mọi người nên hạn chế tham gia giao thông hoặc đi ra ngoài. Nếu đi ra ngoài, họ cần đeo khẩu trang, kính mắt … Chúng ta hạn chế, bảo vệ, che chắn và đó là một giải pháp hiệu quả?

Hãy tìm cho mình và gia đình của mình một “cuộc sống xanh”

Không chấp nhận “Sống chung với lũ”, nhiều người chọn chia tay các khu đô thị nhộn nhịp, tìm kiếm các khu vực sinh thái vùng ngoại ô với mong muốn sống tốt hơn, thân thiện với môi trường hơn để “duy trì sức khỏe” và tận hưởng cuộc sống.

Thành phố sinh thái là một lựa chọn cho cư dân thành phố đang khao khát cuộc sống xanh.

Chị Trần Mai Thành (Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) sau nhiều năm làm việc tại khu trung tâm, ngày ngày làm “Tay đua tốc độ” di chuyển khoảng 20 km từ Thủ Đức – Quận 1, cô hiện đang bị chóng mặt, viêm xoang do khói bụi mỗi ngày. Chị luôn suy nghĩ về “Bệnh tật, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp luôn rình rập. Mình bệnh đã đành nhưng con mình còn cả một quãng đường dài phía trước để sống. Chưa bao giờ tôi thấy mình được thôi thúc về một cuộc thay đổi, về việc tìm kiếm một nơi ở khác “xanh” hơn, chất lượng hơn như lúc này”.

Anh Nguyễn Anh Dũng (39 tuổi) sống ở một căn nhà mặt tiền tại quận Gò Vấp. Nhà anh gần như phải bật đèn mỗi ngày vì thiếu ánh sáng tự nhiên. Con trai 8 tuổi của anh mỗi ngày sau giờ học đều lẩn khuất trong nhà, kết bạn với điện thoại và tivi. Bản thân anh thì quá căng thẳng, mệt mỏi mỗi ngày khi phải “chạy sấp mặt” trên những con đường bận rộn để đi làm và sử dụng các dịch vụ khi cần. “Gia đình tôi lúc nào cũng đau đáu mong ước sống trong một môi trường có nhiều không gian để được hít thở chút không khí sạch mỗi buổi sáng thức dậy thay vì tiếng còi xe và bầu không khí đặc nghẹt khói bụi.”, anh Dũng nói.

Dự án xanh liền kề thành phố Hồ Chí Minh

Đô thị sinh thái với không gian sống xanh hiện đại là điều mà gia đình chị Thành, anh Dũng và hàng triệu người dân địa phương đang tìm kiếm.

Aqua City – thành phố sinh thái thông minh ở Đồng Nai, gây ấn tượng với những khu vực xanh được quy hoạch phù hợp.

Từ nhu cầu cấp thiết của giới thượng lưu đô thị, các doanh nghiệp bất động sản lớn cũng tham gia. Đặc biệt là Aqua City, một thành phố sinh thái thông minh, có diện tích hàng trăm ha, nằm ở phía Nam thành phố Hồ Chí Minh, ranh giới với Đồng Nai được nhiều người dân thành phố chọn làm điểm đến. Dự án rất phổ biến để đáp ứng tất cả các thành phần cần thiết cho các khu vực đô thị, hệ thống sinh thái với các hệ thống sông lớn xung quanh như sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trọng.

Không chỉ tận dụng các quỹ đất lớn và điều kiện tự nhiên hiện có, các khu đô thị sinh thái thông minh của Aqua City còn được quy hoạch theo tiêu chí bảo tồn thiên nhiên cao nhất hiện có. Với mật độ xây dựng dưới 30%, Aqua City dành gần 70% không gian còn lại để lập kế hoạch. Không gian xanh và các cơ sở nội bộ được phân bổ đều trong toàn dự án, như: một trung tâm thể thao trong nhà và ngoài trời đa năng. Bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, khu vườn rộng lớn kiểu Úc, đường sông, khu cắm trại, trại yoga trên sông …

Với phương pháp bảo tồn thiên nhiên phù hợp nhất hiện có, tất cả các hoạt động của cư dân thành phố Aqua được hòa mình vào không gian xanh với hệ thống sông ngòi bao bọc.
Aqua City áp dụng các giải pháp công nghệ vận hành hiện đại như sử dụng năng lượng mặt trời cho các tiện ích nội bộ. Áp dụng hệ thống thu gom và phân loại rác thải thân thiện với môi trường, Camera xác định một người lạ, …

“Chúng tôi rất vui mừng về dự án xanh tiêu chuẩn này. Trong khi cuộc sống hiện đại khiến chúng ta cảm thấy chật chội hơn, thật tốt khi có một nơi sạch sẽ, xanh và cân bằng để sống “, chị Thành vui vẻ nói để kết thúc cuộc trò chuyện.